Anabolic Window: thời gian 30′ sau khi tập

0
726
anabolic window metabolic window

Anabolic Window (hay Metabolic Window) là thuật ngữ chỉ một khoảng thời gian ngắn ngay sau khi kết thúc tập luyện. Anabolic Window được cho là thời điểm tốt để phát triển cơ bắp tối ưu.

Nghiên cứu về thể hình và dinh dưỡng cho thấy sự liên quan giữa các chất dinh dưỡng với sự phát triển của cơ bắp trong thời gian sau khi luyện tập.

Nếu bạn nạp dinh dưỡng trong khoảng thời gian này, cơ bắp sẽ phát triển nhanh hơn mức bình thường. Ngược lại, nếu bạn bỏ phí thời gian này, không ăn hoặc ăn không đủ thì cơ bắp sẽ mất đi cơ hội phát triển, thậm chí bị tổn thương và phá hủy.

Ngộ nhận: rất nhiều các blogger, các lực sĩ không chuyên cho rằng Anabolic Window chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn, từ 5-30′. Vì vậy chúng ta phải nạp dinh dưỡng ngay sau khi tập càng sớm càng tốt. Điều này hoàn toàn không hợp khoa học.

Các nghiên cứu khoa học thể hình và dinh dưỡng cho thấy khoảng thời gian Anabolic Window tốt nhất cho việc nạp dinh dưỡng là 30-60′ sau khi tập. Và điều quan trọng là bạn phải ăn đúng, ăn đủ để tận dụng tối đa lợi thế của Anabolic Window đối với cơ bắp.

Tham khảo: Bữa ăn sau khi tập

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here