Các loại Carb

0
844
Các loại Carb

Ở bài trước, chúng ta đã biết Carb là gì cũng như vai trò và lợi ích của Carb đối với cơ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về các loại Carb, tính chất & ảnh hưởng của từng loại đối với cơ thể.

Carb là gì: Carb là những phân tử đường được cơ thể phân tách và chuyển hóa thành Glucose. Glucose sau đó được sử dụng làm năng lượng phục vụ hệ thống thần kinh và cơ bắp của bạn.

1. Các loại Carb

Dựa vào số lượng phân tử đường, Carb được chia làm 3 loại chính:

  • Monosaccharide: Có 1 phân tử đường.
  • Disaccharide: Có 2 phân tử đường.
  • Polysaccharide: Có nhiều hơn 2 phân tử đường.

2. Carb đơn giản & Carb phức tạp

Như ta đã biết, sau khi ăn, Carb được cơ thể phân tách và chuyển hóa thành đường Glucose.

Trong 3 loại trên, Monosaccharide và Disaccharide có kết cấu đơn giản (chỉ 1 hoặc 2 phân tử đường), nên chúng được coi là Carb đơn giản (Carb Simple). Chính vì kết cấu đơn giản, chúng nhanh chóng được cơ thể chuyển hóa thành Glucose.

Ngược lại, Polysaccharide có kết cấu phức tạp (nhiều phân tử đường), nên chúng được coi là Carb phức tạp (Carb Complex). Chính vì sự phức tạp đó mà cơ thể mất nhiều thời gian để chuyển hóa thành Glucose.

3. Carb tốt & Carb xấu

Carb xấu: là Carb được chuyển hóa thành Glucose nhanh, làm tăng lượng đường huyết. Chúng có hại cho sức khỏe, lâu dài gây ra bệnh tiểu đường.

Carb tốt: là Carb được được chuyển hóa thành Glucose chậm, nên chúng không làm tăng lượng đường huyết. Chúng có lợi cho sức khỏe.

Đến đây, nhiều người sẽ cho rằng Carb đơn giản là Carb xấu, Carb phức tạp là Carb tốt. Tuy nhiên, để biết được chính xác loại thực phẩm nào tốt-xấu, người ta vẫn phải dựa vào bảng thống kê chỉ số đường huyết.

4. Bảng chỉ số đường huyết

Bảng chỉ số đường huyết (GI-Glycemic Index) là công cụ thống kê thời gian Carb chuyển hóa thành Glucose. Carb có thời gian chuyển hóa nhanh sẽ có chỉ số cao, ngược lại Carb chuyển hóa chậm có chỉ số thấp.

Công cụ này rất quan trọng và hữu ích, vì nó giúp bạn nhận biết Carb tốt và Carb xấu.

Dưới đây là bảng chỉ số đường huyết của một số thực phẩm thường dùng:

  • Chỉ số thấp (dưới 55): bột yến mạch, khoai lang ngọt, bắp, các loại đậu, hầu hết các loại trái cây, rau xanh.
  • Chỉ số trung bình (56-69): Lúa mì, bánh mì đen, cơm, gạo.
  • Chỉ số cao (trên 70): bánh mì trắng, bắp rang bơ, gạo nở, bí ngô, dưa hấu, dứa.

Ngoài ra, thời gian chuyển hóa từ Carb sang Glucose còn tùy thuộc vào thành phần thực phẩm trong khẩu phần ăn của bạn. Chúng ta có thể ăn kèm với các thực phẩm giàu chất béo để làm chậm quá trình chuyển hóa của Carb.

Tham khảo: Bảng chỉ số đường huyết các thực phẩm thường dùng

HinhThe.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here