Calorie là gì? khái niệm nguyên tắc Calorie Balance

0
2212
calorie là gì

Trong bài viết Cơ bản về dinh dưỡng: cách lập kế hoạch ăn kiêng chúng ta đã tìm hiểu qua về Calorie Balance – khái niệm & nguyên tắc đầu tiên, cơ bản nhất và quan trọng nhất trong tất cả các nguyên tắc về dinh dưỡng. Calorie Balance là nguyên tắc quyết định sự thành công hay thất bại trong việc ăn kiêng của bạn.

Lý giải ở góc nhìn khoa học vật lý, trọng lượng của cơ thể tăng hay giảm tuân theo định luật 1 của định luật nhiệt động lực học: “năng lượng không tự sinh ra và cũng không tự mất đi, chúng chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác”.

Khi áp dụng vào khía cạnh dinh dưỡng, điều này có nghĩa là khi chúng ta ăn, thức ăn chuyển hóa thành năng lượng (calorie), năng lượng này không mất đi mà chuyển hóa thành các thành phần trong cơ thể chúng ta như thịt, mỡ, xương, máu… Và trọng lượng cơ thể tăng hay giảm phụ thuộc vào lượng calorie chúng ta đưa vào cơ thể, so với lượng calorie cơ thể tiêu thụ.

Ví dụ: 1 người đàn ông nặng 60kg, trung bình mỗi ngày cơ thể anh ta tiêu thụ hết khoảng 1500 calo. Nếu hàng ngày anh ta ăn 5 bát cơm, 1 con gà, 2 quả trứng, 1 mớ rau tương đương với 2500 calo. Như vậy anh ta đã nạp dư thừa ra 2500-1500=1000calo. 1000calo dư thừa này chuyển hóa thành cơ bắp và mỡ, khiến trong vòng 1 tháng anh ta đã tăng lên 5kg. Lượng calo dư thừa này gọi là Calorie Balance.

Calorie Balance = (tổng lượng calorie cơ thể nạp vào) – (tổng lượng calorie cơ thể tiêu thụ)

Như vậy bạn đã hiểu sơ qua Calorie Balance là gì rồi phải không? Trước khi tìm hiểu về các loại Calorie Balace, chúng ta hãy cùng tìm hiểu Calorie là gì?

1. Calorie là gì?

Trước hết, calo là từ viết tắt của calorie. Khoa học định nghĩa về 1 calorie như sau: “1 calorie là tổng nhiệt lượng cần thiết để làm nóng 1 lit nước lên 1°C“. Như vậy, calorie là 1 đơn vị đo lường năng lượng.

Như chúng ta đều biết, trong thức ăn có năng lượng. Khi bạn nạp một lượng thức ăn vào cơ thể tức là bạn nạp năng lượng trong phần đồ ăn đó, cơ thể dùng nguồn năng lượng đó để hoạt động và vận hành sự sống.

Năng lượng sau khi được nạp vào cơ thể, một phần được dùng ngay tức khắc, một phần được dự trữ để phục vụ cho các hoạt động sau này. Năng lượng dự trữ tồn tại trong cơ thể sẽ nhanh chóng chuyển hóa dưới dạng chất glycogen nằm trong cơ bắp hoặc gan, sau đó lại tiếp tục dự trữ dưới dạng chất béo (fat).

2. Calorie Balance

Sau khi đã hiểu khái niệm về calorie, chúng ta quay lại với khái niệm về Calorie Balance. Có 3 loại trạng thái của Calorie Balance, cơ thể chúng ta chỉ có thể ở 1 trong 3 trạng thái này:

Trạng thái tiêu cực: hay còn gọi là Negative Calorie Balance, là khi chúng ta tiêu thụ lượng calorie nhiều hơn lượng calorie nạp vào cơ thể. Ví dụ, 1 người cần 1500calo mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh nhưng anh ta ăn rất ít, lượng đồ ăn chỉ bằng 1400calo, khiến anh ta luôn ở trạng thái mệt mỏi và uể oải, cơ thể phải lấy năng lượng dự trữ trong cơ bắp để nuôi dưỡng nên dần dần anh ta gày như xác ve, điều này rất tiêu cực. (đôi khi nó cũng là tích cực đối với những người thừa cân).

Trạng thái tự nhiên: hay còn gọi là Neutral Calorie Balance, là khi chúng ta tiêu thụ lượng calorie bằng với lượng calorie nạp vào cơ thể. Ở trạng thái này, trọng lượng của cơ thể được giữ nguyên.

Trạng thái tích cực: hay còn gọi là Possitive Calorie Balance, là khi chúng ta tiêu thụ lượng calorie ít hơn lượng calorie nạp vào cơ thể. Ở trạng thái này, năng lượng từ thức ăn đưa vào cơ thể ở mức dư thừa, như đã giải thích ở trên, nguồn năng lượng dư thừa này được tích trữ vào cơ bắp và gan dưới dạng glycogen hoặc mỡ.

Như vậy, bạn đã hiểu những khái niệm và nguyên lý cơ bản của Calorie và Calorie Balance. Những kiến thức này sẽ giúp gì cho bạn trong việc ăn kiêng? Qua các khái niệm này chúng ta có thể tổng kết ngắn gọn lại như sau:

Để tăng cân: chúng ta cần ăn nhiều hơn lượng calorie cơ thể cần.

Để giảm cân: chúng ta cần ăn ít hơn lượng calorie cơ thể cần.

Để tăng : chúng ta cần chuyển hóa lượng calorie dư thừa vào cơ bắp.

Để giảm mỡ: chúng ta cần cơ thể dùng mỡ dư thừa làm năng lượng.

Tất nhiên, để vận dụng những kiến thức trên cho mục tiêu làm đẹp hình thể, hinhthe.com sẽ tiếp tục gửi đến các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Hinhthe.com,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here