Carbohydrates là gì? vai trò của Carb đối với cơ thể

0
972
carb là gì

Carbohydrates (Carb) là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng nhất đối với cơ thể của chúng ta. Cũng giống như Protein (chất đạm)Fat (chất béo), Carb là một trong những đề tài dinh dưỡng gây ra nhiều tranh luận trên các diễn đàn gym & fitness. Vậy, thực chất Carbohydrates là gì? và chúng đóng vai trò như thế nào đối với cơ thể? hãy cùng HinhThe.com tìm hiểu.

1. Carb là gì? vai trò của Carb

Carb là nguồn dinh dưỡng thiết yếu, đóng vai trò chính trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Chúng được tìm thấy trong các loại thực phẩm phổ biến bao gồm hoa quả, ngũ cốc, khoai tây, bánh ngọt, kẹo.

Carb có công thức hóa học là CHO, là sự kết hợp của các phân tử Carbon, Hydro & Oxy. Sau khi được đưa vào cơ thể, các phân tử này liên kết với nhau, sau đó được cơ thể phân tách và chuyển hóa thành Glucose.

Glucose được dùng làm năng lượng

Sau khi cơ thể phân tách và chuyển hóa Carb thành Glucose, Glucose sẽ được dùng làm nhiên liệu để cung cấp năng lượng phục vụ cho việc vận hành và nuôi dưỡng cơ thể, duy trì lượng đường trong máu.

Dự trữ dưới dạng Glycogen

Một phần Glucose được cơ thể sử dụng, một phần còn thừa được dự trữ trong gan và cơ bắp dưới dạng glycogen hoặc mỡ.

Khi chúng ta hoạt động ở cường độ cao như lao động chân tay, chạy nhảy hoặc luyện tập thể thao, cơ thể sẽ chuyển hóa Glycogen dự trữ thành Glucose. Vì vậy, nếu nguồn Glycogen dự trữ thấp, cơ thể sẽ thiếu năng lượng, dẫn đến mệt mỏi và giảm hiệu suất lao động.

Trong luyện tập thể thao, thiếu hụt Glycogen là nguyên nhân chính dẫn đến việc mệt mỏi, uể oải, bỏ tập.

2. Lợi ích của Carb

Ngoài ra, Carb cũng mang đến nhiều lợi ích khác, bao gồm:

Nuôi dưỡng hệ thống thần kinh & giảm thiểu mệt mỏi

Carb giúp duy trì ổn định đường huyết, giúp cung cấp năng lượng cho hệ thống thần kinh. Hệ thống thần kinh được nuôi dưỡng ổn định giúp tăng cường sự tập trung, giảm thiểu sự mệt mỏi, tạo ra sự hưng phấn khi luyện tập thể thao và lao động, qua đó hỗ trợ cho sự phát triển của cơ bắp.

Sự thiếu hụt năng lượng của hệ thống thần kinh là nguyên nhân chính dẫn đến sự mệt mỏi. Đây là lý do tại sao những người lao động chân tay dù không có điều kiện ăn đủ chất, (ăn nhiều cơm – ít thịt cá) nhưng có thể nâng vác nặng mà vẫn vui vẻ đầy nhiệt huyết. Vì vậy, cung cấp cho cơ thể lượng Glucose tối ưu là vô cùng quan trọng trong việc duy trì hệ thống thần kinh ổn định, qua đó đạt hiệu suất tối đa trong các hoạt động thường ngày cũng như việc luyện tập thể hình.

Tái dự trữ Glycogen 

Như chúng ta đã biết, Carb sau khi đưa vào cơ thể chuyển hóa thành Glucose, một phần Glucose được dự trữ trong cơ bắp dưới dạng Glycogen. Glycogen ở cơ bắp đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và xây dựng cơ bắp.

Ngược lại, sự thiếu hụt Glycogen trong cơ bắp là một phần nguyên nhân dẫn tới đau nhức, mỏi cơ, lâu dần dẫn tới giảm và mất cơ.

Tiết ra Insulin

Carb giúp cơ thể tiết ra chất insulin, là chất ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của cơ bắp.

Khi insulin được sản sinh trong máu, chúng có nhiệm vụ thụ thể trên bề mặt các mô cơ bắp, sau đó đồng thể với các mô cơ để tạo ra sự phát triển của cơ bắp.

Tham khảo: insulin là gì? vai trò của insulin với cơ bắp

HinhThe.com,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here