Chúng ta cần chính xác bao nhiêu Protein mỗi ngày?

0
869
Daily Protein

Trong bài viết này, HinhThe.com sẽ trả lời một câu hỏi mà hầu hết các bạn đều thắc mắc khi mới bắt đầu tìm hiểu về dinh dưỡng trong thể hình: Chúng ta cần chính xác bao nhiêu Protein mỗi ngày?

Thực tế chúng ta không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Vì lượng Protein cần thiết cho mỗi người còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: cân nặng, lượng cơ bắp, và mục tiêu hình thể.

Ví dụ: lượng Protein cần thiết cho 1 người nặng 60kg hoàn toàn khác với 1 người nặng 80kg. Hay lượng Protein cần thiết cho 1 vận động viên thể hình hoàn toàn khác với 1 người thường.

Vì vậy, ở đây HinhThe.com sẽ trả lời cho câu hỏi chúng ta cần chính xác bao nhiêu Protein mỗi ngày dựa trên 3 nhu cầu chính:

1. Lượng Protein cần để sống khỏe mạnh

Cơ quan nghiên cứu về dinh dưỡng thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đề xuất lượng Protein tối thiểu cho cơ thể là 0.8 grams Protein trên 1kg cân nặng. Lượng Protein này đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu ở mức tối thiểu cho việc nuôi dưỡng các bộ phận của cơ thể và các hoạt động thường ngày.

Ví dụ: nếu bạn nặng 60kg thì mỗi ngày bạn cần tối thiểu là 48g Protein.

Tuy nhiên, để có một cơ thể khỏe mạnh, sảng khoái và năng động, các chuyên gia dinh dưỡng đề xuất lượng Protein nên ở mức từ 1.1g – 1.5g trên 1kg cân nặng. Lượng Protein này đáp ứng đủ nhu cầu nuôi dưỡng cơ thể và phục vụ tốt hơn cho các hoạt động thường ngày.

Ví dụ: nếu bạn nặng 60kg thì tốt nhất nên nạp từ 66g – 90g Protein mỗi ngày để cơ thể khỏa mạnh và năng động.

2. Lượng Protein cần thiết để phát triển cơ bắp

Người luyện tập thể hình cần bao nhiêu Protein mỗi ngày để cơ bắp phát triển? Đây có lẽ là câu hỏi phổ biến nhất nhưng dẫn đến rất nhiều ngộ nhận và sai lầm cho những ai mới bắt đầu tìm hiểu về dinh dưỡng.

Nếu đi một vòng trên các diễn đàn về thể hình, gym, fitness, bạn dễ dàng tìm thấy hàng nghìn câu trả lời cho vấn đề này. Những câu trả lời này thường khác nhau, và gây nhiều tranh cãi. Hầu hết mọi người thường đưa ra lượng Protein quá cao, ví dụ: bạn cần phải nạp ít nhất 3.3g Protein cho mỗi 1kg cơ thể, nếu không bạn sẽ không bao giờ tăng cơ được. Tất nhiên, điều này là hoàn toàn phản khoa học.

Để không bị hoang mang trước hàng nghìn thông tin trên internet, tốt nhất chúng ta hãy tính toán lượng Protein dựa vào các dữ liệu khoa học đã được kiểm chứng. Và lượng Protein tốt nhất cho người tập thể hình, có nhu cầu tăng cơ là 1.8g – 2.2g trên mỗi 1kg trọng lượng cơ thể.

Nếu bạn nạp vào cơ thể ít hơn 1.8g Protein/1kg trọng lượng cơ thể, bạn sẽ không thể phát triển cơ bắp một cách tối ưu. Đồng thời, nếu bạn nạp vào cơ thể nhiều hơn 2.2g Protein/1kg trọng lượng cơ thể, bạn cũng không thể phát triển cơ bắp nhanh hơn vì dư thừa Protein có thể ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa, thậm chí dẫn tới các bệnh về xương và gan. Hay nói một cách đơn giản thì cái gì nhiều quá đều không tốt, kể cả Protein!

3. Lượng Protein cần thiết để giảm mỡ

Trong trường hợp bạn muốn giảm mỡ, cần bao nhiêu Protein mỗi ngày để giảm mỡ? Ở phần này, chúng ta cần hiểu như sau: Khi giảm mỡ, mục tiêu của chúng ta là loại bỏ tối đa lượng mỡ thừa, đồng thời giữ nguyên lượng cơ bắp trong cơ thể. Vì vậy, chúng ta phải đảm bảo lượng Protein cần thiết cho việc nuôi dưỡng và duy trì cơ bắp trong suốt quá trình giảm mỡ.

Theo các chuyên gia, lượng Protein cần thiết để duy trì cơ bắp trong thời gian giảm mỡ cũng từ 1.8g – 2.2g trên mỗi 1kg trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn kiêng để giảm mỡ thường dẫn tới nguy cơ thiếu hụt calorie khiến cơ thể mệt mỏi (xem thêm về Calorie Balance), trong trường hợp này chúng ta có thể nạp vào tối đa là 2.6g Protein trên mỗi 1kg trọng lượng cơ thể.

*Các chuyên gia về thể hình đưa ra lượng Protein tốt nhất trong quá trình ăn kiểng giảm mỡ là 2.2g Protein/1kg trọng lượng cơ thể.

Trên đây là các phương pháp tính lượng Protein phù hợp mỗi ngày. Tùy vào nhu cầu, bạn có thể chọn cho mình một lượng Protein hợp lý để đạt kết quả tốt nhất.

HinhThe.com,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here