Complete & Incomplete Protein là gì? Nguồn Protein cho người ăn chay

0
1094
complete protein là gì

Trong bài trước chúng ta đã biết 90% lượng Protein khi đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành Amino Acid. Amino acid lại được chia ra làm 2 loại chính: amino acid thiết yếuamino acid không thiết yếu. Dựa vào đó người ta phân loại Protein ra thành 2 loại chính là Complete Protein & Incomplete Protein.

Tham khảo: Protein là gì? vai trò của Protein đối với cơ thể

Complete Protein: Protein Hoàn Chỉnh

Complete Protein hay Protein hoàn chỉnh là những Protein chuyển hóa thành amino acid thiết yếu.

Tất cả các loại Protein từ động vật như thịt, cá, trứng là Protein hoàn chỉnh.

Incomplete Protein: Protein không hoàn chỉnh

Incomplete Protein hay Protein không hoàn chỉnh là những Protein thiếu hụt 1 hoặc nhiều amino acid thiết yếu.

Hầu hết các loại Protein từ thực vật như đậu, khoai, ngũ cốc là Protein không hoàn chỉnh. Vì vậy người ăn chay thường có nguy cơ thiếu hụt protein trong cơ thể.

Tips: Nguồn Protein cho người ăn chay

Người ăn chay kiêng thịt, cá lâu dài sẽ dẫn đến thiếu hụt Protein trầm trọng, cơ thể không có đủ Protein thì cơ bắp sẽ không được nuôi dưỡng và phát triển. Như các nhà tu hành ăn chay trường niên nên cơ bắp không phát triển được như người thường ăn thịt cá.

protein thực vật cho người ăn chay
Jon Venus – vận động viên thể hình ăn chay trường

Tuy nhiên nếu bạn là người ăn chay thì cũng không phải lo lắng, vì sự thiếu hụt các amino acid thiết yếu trong protein hoàn toàn có thể khắc phục bằng 1 vài tips mà hinhthe.com liệt kê dưới đây:

Ăn đa dạng các loại thực vật giàu protein để đáp ứng đủ amino acid thiết yếu. Mỗi loại thực vật sẽ đáp ứng sự thiếu hụt của 1 hoặc vài loại amino acid.

Thực hành chế độ ăn cân bằng các thành phần thực phẩm bao gồm ngũ cốc (bánh mì, cơm, yến mạch), rau, củ, quả, đậu (đậu đen, đậu nành, đậu xanh), và hạt (đậu phộng, hạnh nhân, hạt điều).

Nếu bạn bổ sung đầy đủ lượng protein mỗi ngày từ nguồn thực phẩm đa dạng và chất lượng, việc ăn chay hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe và hình thể của bạn. Ngược lại, nếu chế độ ăn của bạn không có sự đa dạng, thường xuyên chỉ ăn 1 hoặc 2 loại thực phẩm, cơ thể bạn sẽ bị thiếu hụt protein.

Hinhthe.com,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here