Fats (chất béo) là gì? tổng quan về vai trò của chất béo với cơ thể

0
969

Fats (chất béo) là chất dinh dưỡng đa lượng vô cùng quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Tên gọi chất (Béo) cũng dẫn tới rất nhiều ngộ nhận về ảnh hưởng của nó tới hình thể con người. Trong bài viết này, HinhThe.com sẽ giải đáp những ngộ nhận mà chúng ta vẫn lầm tưởng, cũng như vai trò của chất béo đối với cơ thể.

1. Vai trò của Fats (chất béo)

Như chúng ta đã biết, Fat, Protein và Carbohydrate là 3 chất dinh dưỡng đa lượng (xem thêm về Macronutrients) đóng vai trò quan trọng nhất trong việc nuôi dưỡng và vận hành cơ thể con người. Điều đó có nghĩa là cơ thể của chúng ta cần Fat để có thể hoạt động và tồn tại.

Đặc biệt, cơ thể chúng ta cần chất béo để thúc đẩy quá trình sản xuất hormone, tái tạo các tế bào chết, nuôi dưỡng da và tóc, hỗ trợ hấp thụ Vitamin A,D,E,K (là các loại Vitamin tan trong chất béo).

Các tế bào chất béo tích tụ thành mỡ giúp giữ ấm cơ thể và bảo vệ cơ thể khỏi các tác động bên ngoài.

Chất béo cung cấp nhiều năng lượng. Cụ thể là 1g chất béo cung cấp 9 calories (nhiều gấp 2 lần Protein và Carbs).

Ngộ nhận: nhiều người ngộ nhận rằng ăn kiêng giảm béo phải tuyệt đối kiêng mỡ, điều này hoàn toàn sai lầm vì thiếu acid béo có thể dẫn tới nhiều nguy cơ về sức khỏe.

2. Các loại chất béo

Chất béo được chia làm 3 loại chính: Chất béo bão hòa (saturated fats), Chất béo không bão hòa (unsaterated fats) và Chất béo chuyển hóa (trans fat)

Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa (saturated fats): (vd: dầu mỡ động vật, bơ, phô-mai) thường được coi là chất béo không tốt vì chúng làm tăng nồng độ LDL Cholesterol (cholesterol xấu) trong cơ thể, làm tăng mỡ máu, gây ra bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng gần đây cho rằng chúng không quá nguy hiểm như mọi người thường nghĩ. Đề tài này vẫn gây nhiều tranh luận giữa các nhà khoa học thực phẩm.

Mặc dù vậy, các chuyên gia về dinh dưỡng cũng khuyến cáo mọi người không nên sử dụng quá nhiều các thực phẩm chứa hàm lượng Saturated Fats cao.

Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa là các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật như bơ, phô-mai, sữa nguyên chất, kem, và các loại dầu mỡ động vật.

*Lưu ý: Một số các loại dầu thực vật như dầu dừa, dầu hạt nhân, dầu cọ chứa nhiều hàm lượng chất béo bão hòa. Đặc điểm nhận biết các loại dầu mỡ có hàm lượng saturated fats cao là chúng thường cô đặc lại ở nhiệt độ phòng.

saturated fats
Chất béo bão hòa có nhiều trong mỡ động vật & các sản phẩm có nguồn gốc từ mỡ động vật

Chất béo không bão hòa

Chất béo không bão hòa (unsaterated fats): ngược lại với chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa giúp làm giảm nồng độ LDL Cholesterol trong máu.

Hầu hết các loại dầu từ thực vật có chứa hàm lượng chất béo không bão hòa cao, như dầu ô-liu, dầu hướng dương và dầu đậu nành. Đặc điểm nhận dạng của những loại dầu này là chúng luôn ở thể lỏng trong môi trường nhiệt độ phòng.

Một số loài cá nước lạnh như cá hồi, cá thu cũng có hàm lượng chất béo không bão hòa cao.

Chất béo không bão hòa lại được chia làm 2 loại: monounsaturated fats và polyunsaterated fat. 2 loại này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu ở những bài sau.

unsaturated fats
Chất béo không bão hòa có nhiều trong các loại dầu thực vật, quả bơ, hạt & một số loài cá nước lạnh như cá hồi và cá thu

Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa (trans fats): Chất béo chuyển hóa là các loại chất béo từ thực vật đã bị chuyển hóa dưới tác động của hydrogen. Chúng được tìm thấy trong các thực phẩm đóng hộp & thức ăn nhanh (do các nhà sản xuất dùng công nghệ hydrogen để bảo quản thực phẩm nên chất béo bị chuyển hóa).

Các nghiên cứu về dinh dưỡng cho thấy chất béo chuyển hóa là nguyên nhân dẫn tới béo phì. Một lượng nhỏ mỗi ngày – về lâu dài có thể dẫn tới các bệnh lý tim mạch, bệnh Alzheimer, ung thư ngực, trầm cảm và rất nhiều các bệnh lý khác nhau.

Vì vậy, chúng ta tuyệt đối nên tránh xa các thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa như mì gói, bơ, các loại đồ hộp và thức ăn nhanh.

chất béo chuyển hóa
Chúng ta cần tuyệt đối tránh xa các loại thực phẩm đóng hộp như mì gói, snack, đồ ăn nhanh

HinhThe.com

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here