Hướng dẫn cách sử dụng Bột Protein – Protein Powder

0
8003
sử dụng bột protein - protein powder đúng cách

Bột Protein (Protein Powder) là Thực phẩm Bổ sung thông dụng nhất hiện nay. Hầu hết chúng ta đã nghe qua về công dụng của chúng, tuy có một vài cáo buộc cho rằng Bột Protein làm suy giảm chức năng thận, xong những cáo buộc này chưa có cơ sở khoa học. Trong bài viết này HinhThe.com trả lời một số câu hỏi liên quan tới Bột Protein, qua đó hướng dẫn các bạn cách sử dụng Bột Protein đúng cách.

1. Bột Protein có thực sự cần thiết?

Giống như tên gọi của chúng, Bột Protein là một loại Thực phẩm Bổ sung, dùng để bổ sung và hỗ trợ cho sự phát triển cơ bắp. Vì vậy, Bột Protein không thực sự cần thiết. Dùng hay không dùng hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu và lựa chọn của bạn.

Nếu nạp đủ Protein từ các thực phẩm tự nhiên như thịt, cá , chúng ta hoàn toàn có thể phát triển cơ bắp tối ưu mà không cần dùng đến Bột Protein.

Tuy nhiên, việc nạp đủ Protein bằng cách này khá mệt. Việc thường xuyên ăn đi ăn lại một loại thịt, ăn nhiều lần một ngày khiến bạn “ớn”, mỏi miệng. Hơn nữa, nếu bạn không có thời gian cho việc nấu nướng và chuẩn bị bữa ăn giàu Protein, khi đó bạn có thể dùng tới Bột Protein để hỗ trợ.

2. Bột Protein nào tốt nhất?

Có rất nhiều loại Bột Protein như Whey, Casein, Egg. Tất cả các loại Bột Protein này có chức năng giống nhau, mang lại hiệu quả gần như giống nhau.

Hiệu quả của các loại Bột Protein chỉ khác nhau khi chúng được sử dụng độc lập. Nói cách khác, chúng ta chỉ nhận thấy sự khác biệt giữa các loại Bột khi không dùng thêm bất cứ thực phẩm nào khác như thịt, cá, trứng, sữa.

Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng bất cứ loại Bột Protein nào, sau khi đã đáp ứng cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất và các Amino-acid thiết yếu(*).

(*)Tham khảo: Protein là gì? vai trò của Protein đối với cơ thể.

3. Không nên sử dụng Bột Protein nào?

Nên tránh sử dụng Bột Protein có nguồn gốc từ thịt bò và đậu nành.

Các sản phẩm Bột Protein nguồn gốc thịt bò thường được thổi phồng về chất lượng, nhiều nghiên cứu cho thấy chúng được tổng hợp từ “thịt bò thải” trong các nhà máy giết mổ gia súc.

Các sản phẩm Bột Protein có nguồn gốc đậu nành làm giảm nồng độ Testosterone, gây yếu sinh lý. Mặc dù chủ đề này vẫn còn nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, tin hay không tin là sự lựa chọn của bạn.

4. Dùng Bột Protein vào lúc nào?

Thời gian dùng Bột Protein không quá quan trọng như mọi người thường nghĩ. Nhiều người cho rằng ngay sau khi tập xong, phải uống một ly Protein. Trong thực tế, bạn có thể dùng Bột Protein vào bất cứ lúc nào bạn cảm thấy phù hợp.

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy Protein được hấp thụ tốt hơn ngay sau khi tập. Tuy nhiên cũng có nhiều nghiên cứu khác lại cho rằng đó chỉ là vấn đề về cảm giác, sự tổng hợp của Protein ngay sau khi tập là không đổi.

Quan trọng nhất là bạn đã nạp đủ các chất dinh dưỡng và Protein cần thiết cho cơ thể. Ăn trước khi tập từ 30-60′. Khi đó việc sự dụng Bột Protein vào lúc nào không còn quan trọng nữa.

Tham khảo: Bữa ăn sau khi tập

5. Nên dùng bao nhiêu Bột Protein mỗi ngày?

Nên nhớ rằng chế độ ăn đa dạng, ăn các thực phẩm nguồn gốc tự nhiên là vô cùng quan trọng. Bạn chỉ tính đến lượng Bột Protein khi đã có một chế độ ăn phong phú.

Chỉ nên dùng từ 30-50% trên tổng lượng Protein hàng ngày. vd: 1 ngày bạn cần 150g Protein thì chỉ nên dùng từ 45-75g Bột Protein mà thôi (từ 2-3 muỗng Bột Protein), lượng Protein còn lại nên đến từ thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, trứng, sữa.

Tham khảo: Chúng ta cần bao nhiêu Protein mỗi ngày?

6. Nên pha Bột Protein với gì?

Tùy vào khẩu vị, sở thích và mục tiêu hình thể của mỗi người. Bạn có thể lựa chọn nước, sữa, sữa đậu nành hay các loại sữa hạt. Ngoài ra cũng có thể pha với yến mạch, hoa quả, các loại hạt khô.

Nếu bạn đang trong chế độ giảm cân, có thể dùng Bột Protein pha với nước vì nước không có calorie.

Nếu bạn thích mùi vị béo ngậy, có thể pha Bột Protein với sữa tươi, sữa hạt hạnh nhân hoặc sữa đậu nành cho dễ uống.

Nếu cần một lượng calorie lớn, bạn có thể lựa chọn sinh tố kết hợp giữa Bột Protein, chuối, yến mạch, sữa tươi.

HinhThe.com,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here