Macronutrients là gì? cơ bản về Protein, carbs và fat

0
3814
Macronutrients là gì

Trong bài trước, chúng ta đã hiểu carlorie là gì và các nguyên tắc cơ bản về calorie balance. Trong bài cơ bản về dinh dưỡng, chúng ta cũng đã biết nguyên tắc calorie balance là quan trọng nhất, kế đến là nguyên tắc về macronutrients. Vậy macronutrients là gì?

1. Macronutrients là gì?

Macronutrients có nghĩa là các chất dinh dưỡng đa lượng.

Trong thực phẩm có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng khác nhau như protein, carbohydrate, fat, các loại vitamin, khoáng chất như vitamin A, vitamin B, canxi, kẽm, sắt. Hãy xem 2 ví dụ dưới đây:

Ví dụ 1, hãy nhìn vào thành phần dinh dưỡng trong 1 quả chuối:

Calories 105 Sodium 1 mg
Fat 0 g Potassium 422 mg
Saturated 0 g Carbohydrates 27 g
Polyunsaturated 0 g Dietary Fiber 3 g
Monounsaturated 0 g Sugars 14 g
Trans 0 g Protein 1 g
Cholesterol 0 mg

 

Nhìn vào các chữ được bôi đen, ta thấy trong 1 quả chuối có chứa 105 calories, 0g fat, 27g carbohydrates và 1g protein. Ngoài ra chúng cũng có các khoáng chất bao gồm 1mg khoáng sodium và 422mg khoáng Potassium.

Ví dụ 2, hãy nhìn vào thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt bò:

Calories 215 Sodium 66 mg
Fat 15 g Potassium 295 mg
Saturated 6 g Carbohydrate 0 g
Polyunsaturated 0 g Dietary Fiber 0 g
Monounsaturated 7 g Sugars 0 g
Trans 0 g Protein 19 g
Cholesterol 68 mg

 

Nhìn vào các chữ được bôi đen, ta thấy trong 100g thịt bò có chứa 215 calories, 15g, 0g carbohydrate và 19g protein. Ngoài ra, chúng cũng có chứa khoảng 66mg khoáng Sodium và 295mg Potassium.

Như vậy, chúng ta thấy trong thực phẩm thường có chứa rất nhiều fat, carbohydrate và protein; ngược lại rất ít các khoáng chất. Người ra chia thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm ra làm 2 loại là Macronutrient và Micronutrient. Trong đó:

  • Macronutrient nghĩa là dinh dưỡng đa lượng, bao gồm protein, carbs và fat. Những chất này cơ thể cần với số lượng lớn (vài chục gram/ngày), nên gọi là đa lượng;
  • Micronutrient nghĩa là dinh dưỡng vi lượng, bao gồm vitamin và khoáng chất. Những chất này cơ thể cần với số lượng rất nhỏ (vài milligram/ngày), nên gọi là vi lượng.

Như vậy, nói tóm lại Macronutrients là gì? Macronutrients là các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần một số lượng lớn, chúng bao gồm Protein, Carbs và Fat.

2. Protein là gì?

Protein có nghĩa là chất đạm.

Protein là một hợp chất cơ bản trong thực phẩm, chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nuôi dưỡng cơ thể. Protein giúp nuôi dưỡng và tái tạo da, cơ bắp, các cơ quan và các tuyến.

Protein được tìm thấy trong tất cả các dịch của cơ thể, ngoại trừ mật và nước tiểu.

Cấu trúc cơ bản của Protein là chuỗi các axit-amin, chúng giúp cơ thể chuyển hóa và hấp thu dinh dưỡng, oxy, cũng như đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Tìm hiểu thêm: Protein là gì? vai trò của Protein đối với cơ thể

3. Carbohydrate là gì?

Carbohydrate thường được viết tắt là Carbs.

Carbs là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể và cơ bắp.

Theo lý thuyết, chúng ta hoàn toàn có thể sống khi cơ thể không có carbs. Đây là lý do nhiều người nhịn ăn cơm (một thực phẩm chứa rất nhiều carbs) để giảm cân. Tuy nhiên đó không phải là phương pháp ăn kiêng lành mạnh.

Carbs hỗ trợ trong quá trình trao đổi chất của protein và fat, xây dựng và tái tạo các cơ quan. Đặc biệt carbs đóng vai trò quan trọng trong chức năng của não bộ, hoạt động của cơ thể và quá trình sản xuất hormone.

4. Fat là gì?

Fat nghĩa là chất béo.

Có hàng trăm loại chất béo khác nhau tuy nhiên chúng ta chỉ tìm thấy một vài loại cơ bản có trong thực phẩm.

Chất béo trong thực phẩm hàng ngày có 4 loại. Nhìn vào ví dụ 2 ở trên, chúng ta thấy phần chữ nghiêng là các loại chất béo, chúng bao gồm saturated, polyunsaterated, monounsaturated và trans.

Hinhthe.com,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here