Quá trình chuyển hóa của Protein

0
1664
sự tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa Protein

Chúng ta thường nghe các chuyên gia thể hình đưa ra lời khuyên chia nhỏ bữa ăn, và ăn nhiều bữa 1 ngày để cơ bắp phát triển tối ưu nhưng không hiểu vì sao? Để trả lời cho câu hỏi này, HinhThe.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về quá trình chuyển hóa, và thời gian chuyển hóa của Protein.

1. Quá trình chuyển hóa Protein

Như đã biết, sau khi ăn:

Carb được chuyển hóa thành Glucose. 1 phần Glucose được dùng làm năng lượng phục vụ cho các hoạt động của cơ thể. 1 phần chúng được dự trữ dưới dạng hợp chất Glucogen trong gan và mô cơ, sau này cơ thể sẽ có lúc cần dùng đến Glucogen dự trữ đó làm năng lượng.

Tương tự như Carb, chất béo cũng được dự trữ trong cơ thể dưới dạng mỡ.

Không giống như Carb và Fat, Protein không được dự trữ trong cơ thể. 90% Protein sau khi nạp vào cơ thể được chuyển hóa thành Amino-acid dùng cho việc nuôi dưỡng cơ bắp. Thiếu hụt Protein dẫn tới tình trạng cơ bắp không phát triển, bị teo nhỏ, hoặc bị phân hủy.

Chúng ta xem những video trên Youtube quay các lực sĩ chia sẻ kế hoạch ăn uống, với lượng thực phẩm đồ sộ được chia ra làm 6 bữa trong ngày, luôn mang theo 1 bình Whey Protein, ăn liên tục từ sáng tới tối. Đó là cách các lực sĩ liên tiếp nạp Amino-acid cho cơ bắp và tránh cơ bắp rơi vào tình trạng bị phân hủy.

*Sự phân hủy cơ bắp hay Catabolic State là trạng thái cơ bắp bị phá hủy các mô cơ, bị teo nhỏ lại, hoặc bị mất đi do sự thiếu hụt Protein.

2. Thời gian chuyển hóa của Protein

Tất nhiên không phải ai cũng có thời gian chuẩn bị cho việc ăn 6 bữa 1 ngày giống như các lực sĩ.

Từ khi có sự nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng, chúng ta hoàn toàn có thể ăn ít hơn 6 bữa 1 ngày mà vẫn có thể đáp ứng đủ nhu cầu Protein cho cơ bắp phát triển.

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu rằng việc liên tục nạp đồ ăn vào người, mục đích để tạo ra nguồn Protein kịp thời nuôi dưỡng cơ bắp.

Protein sau khi nạp vào người được chuyển hóa thành Amino-acid. Tuy nhiên, quá trình chuyển hóa này nhanh hay chậm tùy thuộc vào 3 yếu tố là:

  • Loại Protein trong thực phẩm.
  • Lượng thực phẩm nhiều hay ít.
  • Thành phần chất béo và chất xơ trong thực phẩm.

Loại Protein trong thực phẩm

Có 3 loại protein chính trong thực phẩm:

  • Protein chuyển hóa nhanh(dưới 1 giờ): các loại Whey Protein.
  • Protein chuyển hóa trung bình (vài giờ): thực phẩm tươi sống như thịt gà, thịt bò, cá hồi. Protein trong ức gà cần từ 3-4 giờ để chuyển hóa hết thành Amino-acid.
  • Protein chuyển hóa chậm (trên 7 giờ): các thực phẩm từ sữa như bơ, phô-mai, kem.

Lượng thực phẩm

Lượng thực phẩm càng lớn, cơ thể càng mất nhiều thời gian để hấp thụ và tiêu hóa. Vì vậy Protein cũng mất nhiều thời gian hơn để có thể chuyển hóa thành Amino-acid.

vd: Whey Protein chuyển hóa thành Amino-acid trong 1 giờ. Nhưng nếu ta thêm vào Whey Protein 1 quả chuối, 1 muỗng yến mạch để làm món sinh tố. Lúc này Protein cần 2-3 giờ để chuyển hóa thành Amino-acid.

Thành phần chất béo & chất xơ

Thành phần chất béo & chất xơ trong thực phẩm giúp làm chậm quá trình chuyển hóa Protein một cách đáng kể.

vd: 1 miếng nạm bò nhiều mỡ mất hơn 7 giờ chuyển hóa thành Amino-acid. Tương đương với 1 nguồn Casein.

3. Nạp Protein bao nhiêu lần 1 ngày?

Như vậy, mục đích của chúng ta là cung cấp lượng Amino-acid ổn định và liên tục cho cơ bắp, giúp nuôi dưỡng và phát triển cơ bắp tối ưu. Và có những cách khác nhau để đạt được mục đích đó:

  • Chia nhỏ bữa ăn, ăn 6 bữa/ngày.
  • Ăn 3 bữa/ngày với số lượng lớn, chọn thực phẩm chứa Protein chuyển hóa chậm, hoặc kết hợp các thực phẩm nhiều chất béo và chất xơ giúp làm chậm sự chuyển hóa Protein.

*Trên lý thuyết, chúng ta hoàn toàn có thể ăn 1 bữa/ngày, nếu bữa ăn đó đủ lớn để đảm bảo lượng Protein cần thiết cho cơ thể, và chuyển hóa chậm trong 24h. Tuy nhiên, hình thức ăn kiêng này không được khuyến khích.

HinhThe.com,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here