Top 3 TPBS cho người mới tập Gym

0
1586
những thực phẩm bổ sung tốt cho người mới tập gym

TPBS (Thực phẩm Bổ sung) là các thực phẩm được dùng để hỗ trợ cho việc tập luyện đạt kết quả tốt hơn. Hiện nay có hàng trăm loại TPBS với các chủng loại như tăng cân, tăng cơ, giảm mỡ, tăng sức bền… khiến bạn hoang mang trong việc lựa chọn một sản phẩm phù hợp. Trong bài viết này, HinhThe.com giới thiệu tới bạn ba loại TPBS tốt nhất.

Tổng quan về TPBS

Sau khi đã cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể từ nguồn thực phẩm tự nhiên như rau, củ, quả, thịt, cá, trứng, sữa. Chúng ta có thể sử dụng thêm một số loại TPBS để hỗ trợ cho việc tập luyện đạt kết quả tốt hơn.

Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng TPBS chỉ là thực phẩm “bổ sung“. Nó không quá quan trọng như bạn nghĩ, hoặc như cách mà những người bán hàng quảng cáo. Bạn hoàn toàn có thể đạt kết quả tốt nhất từ nguồn thực phẩm tự nhiên, mà không cần dùng đến bất cứ loại TPBS nào.

Hầu hết các loại TPBS đều được thổi phồng về chất lượng và có giá thành cao hơn giá trị thật của chúng. Các cộng đồng dinh dưỡng thể hình có uy tín đã tố cáo nhiều thương hiệu nổi tiếng cố tình đánh bóng giá trị một sản phẩm, bằng cách chi hàng trăm triệu đô cho việc Marketing & quảng cáo, nhằm bán những sản phẩm có công dụng không đúng với thực tế.

Ngược lại, chỉ một số TPBS có giá thành hợp lý và thực sự mang lại hiệu quả tốt cho người dùng. Dưới đây là 3 loại TPBS mà bạn nên dùng:

1. Bột Protein

Bột Protein là Thực phẩm Bổ sung được nhiều người biết đến và sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Khi tập luyện, cơ thể chúng ta cần một lượng Protein lớn hơn mức bình thường nhằm duy trì và phát triển cơ bắp.

Trong thực tế, nếu chúng ta cung cấp đủ Protein cho cơ thể từ các nguồn thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, trứng, chúng ta hoàn toàn không cần đến bột Protein.

Tuy nhiên, việc ăn thực phẩm tự nhiên khá vất vả và nhàm chán, ăn nhiều thịt hàng ngày và lặp đi lặp lại khiến bạn mỏi miệng hoặc “ớn” thịt.

Khi đó, sử dụng bột Protein thay thế cho thịt sẽ khiến việc ăn kiêng trở nên “dễ thở” hơn rất nhiều.

Vì vậy chúng ta thường thấy các vận động viên chuyên nghiệp, lực sỹ sử dụng bột Protein hàng ngày để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.

Sử dụng bột Protein loại nào là tốt nhất?

Nên dùng Whey hay Casein hay bột Protein có nguồn gốc thực vật? Đây là chủ đề gặp rất nhiều tranh luận, tuy nhiên loại nào không quan trọng , quan trọng là bạn sử dụng chúng một cách khoa học, đúng liều lượng và tuân thủ quy định của nhà sản xuất, cũng như không sử dụng vượt quá 30-50% tổng lượng Protein hàng ngày. Vì vậy, hãy chọn bột Protein bạn cảm thấy hợp vị, hoặc đơn giản là loại bạn thích nhất.

2. Creatine

Creatine là một dạng Axit hữu cơ (Organic Acid) có khả năng cung cấp năng lượng cho các mô cơ trong suốt quá trình hoạt động thể chất, hoạt động thể thao cường độ cao, cũng như hoạt động thể thao trong thời gian ngắn.

Cũng giống như bột Protein, Creatine là một trong số ít các TPBS thực sự có hiệu quả đối với sự phát triển của cơ bắp. Tuy nhiên, nên nhớ rằng Creatine không trực tiếp phát triển cơ bắp. Cơ chế hoạt động của Creatine là cung cấp năng lượng cho cơ bắp, giúp việc tập luyện bền bỉ hơn, qua đó cơ bắp phát triển tối ưu hơn.

*Nếu bạn đã nghiên cứu các giáo trình tại HinhThe.com, bạn sẽ thấy rằng để cơ bắp phát triển tốt chúng ta cần luyện tập bền bỉ trong thời gian dài, luôn cố gắng luyện tập ở mức tạ nặng hơn. Creatine giúp bạn đẩy tạ nặng hơn, bền bỉ hơn để đạt kết quả tốt hơn.

Liều lượng Creatine tối ưu: 3-5g/ngày.

Có rất nhiều ngộ nhận về Creatine khiến người ta hoang mang như sử dụng Creatine ảnh hưởng tới chức năng thận? Tuy nhiên, thống kê nghiên cứu chưa tìm thấy trường hợp nào có bệnh lý về thận do ảnh hưởng của Creatine.

3. Dầu cá

Dầu cá không ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của cơ bắp. Tuy nhiên, chúng hỗ trợ hệ thần kinh tạo cảm giác hưng phấn, duy trì mức Cholestorol khỏe mạnh, làm chắc xương và dây chằng.

Do thói quen không ăn cá thường xuyên, hầu hết chúng ta đều “thiếu cá” nên sử dụng dầu cá để bổ sung.

Omega 3 có trong dầu cá là acid thiết yếu giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các nguy cơ đau tim và bệnh cao huyết áp.

Dầu cá cũng là nguồn nuôi dưỡng và tái tạo da, giúp da đẹp, khỏe mạnh và mịn màng.

Dầu cá không có tác dụng phụ tuy nhiên một số trường hợp bị chứng dị ứng với dầu cá.

Một số người cho rằng dầu cá có mùi tanh khiến họ khó chịu khi sử dụng. Trong trường hợp này bạn có thể lựa chọn thương hiệu khác.

HinhThe.com,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here